Mức miễn thường bảo hiểm ô tô: Bạn đã hiểu đúng chưa?

Khái niệm mức miễn thường có lẽ không phải là xa lạ đối với nhiều người, đặc biệt là khách hàng mua bảo hiểm ô tô. Tuy nhiên không phải khách hàng nào cũng hiểu cặn kẽ về nó, đặc biệt là việc lựa chọn mức miễn thường như thế nào cho hợp lý. Vậy mức miễn thường là gì? Tại sao các công ty bảo hiểm phải áp dụng mức miễn thường?

Mức miễn thường bảo hiểm ô tô

Cùng Baohiem24h tìm hiểu rõ hơn về khái niệm này nhé.

Mức miễn thường là gì?

Hiểu một cách đơn giản, mức miễn thường là một điều khoản trong đó qui định nếu có tổn thất xảy ra và có giá trị nhỏ hơn giá trị đã quy định trước thì công ty bảo hiểm không có trách nhiệm phải thanh toán chi phí này. Nguyên tắc thông thường khi áp dụng miễn thường là: mức miễn thường càng cao thì phí bảo hiểm càng thấp và ngược lại.

Xem thêm: Bảo hiểm ô tô, bảo hiểm ô tô giá rẻ

Các đơn vị trên thị trường hiện nay đang triển khai 2 mức miễn thường cơ bản: miễn thường có khấu trừ (còn gọi là khấu trừ) và miễn thường không khấu trừ:

– Miễn thường có khấu trừ là khoản chi phí mà khách hàng phải tự chịu cho mỗi và mọi tổn thất trước khi công ty bảo hiểm chi trả các chi phí còn lại.

– Miễn thường không khấu trừ là khoản chi phí mà khách hàng phải chịu cho mỗi và mọi tổn thất có chi phí nhỏ hơn mức miễn thường. Trường hợp chị phí tổn thất cao hơn mức miễn thường công ty bảo hiểm sẽ chi trả toàn bộ các chi phí tổn thất.

Ví dụ:

– Trường hợp miễn thường có khấu trừ: Nếu khách hàng mua bảo hiểm vật chất cho xe với mức miễn thường có khấu trừ 500.000 đồng. Khi có tổn thất thuộc phạm vi bảo hiểm xảy ra cho xe và chi phí khắc phục tổn thất là 500.000 đồng trở xuống thì khách hàng phải tự thanh toán chi phí. Trường hơp chi phí khắc phục tổn thất trên 500.000 đồng (ví dụ 3.000.000 đồng), khách hàng sẽ phải tự thanh toán 500.000 đồng, công ty bảo hiểm phải thanh toán chi phí còn lại (2.500.000 đồng).

– Trường hợp miễn thường không khấu trừ: Nếu khách hàng mua bảo hiểm vật chất cho xe với mức miễn thường không khấu trừ 500.000 đồng. Khi có tổn thất thuộc phạm vi bảo hiểm xảy ra cho xe và chi phí khắc phục 500.000 trở xuống thì khách hàng phải tự thanh toán chi phí. Trường hợp chi phí khắc phục lớn hơn 500.000 đồng (ví dụ 3.000.000 đồng), khách hàng sẽ không phải trả bất kỳ chi phí nào, công ty bảo hiểm sẽ chi trả toàn bộ chi phí khắc phục tổn thất (3.000.000 đồng).

Lợi ích của Mức miễn thường đối với khách hàng và đối với công ty bảo hiểm?

Về phía các doanh nghiệp bảo hiểm, họ cũng có nhiều cái lợi nếu áp dụng mức miễn thường bởi khi áp dụng mức miễn thường, khách hàng phải tự trả tiền cho những tổn thất nhỏ và trả một phần cho những tổn thất lớn, do đó khách hàng sẽ có ý thức giữ gìn xe cẩn thận và cân nhắc kỹ hơn khi yêu cầu bồi thường. Mặt khác với các tổn thất nhỏ, nếu công ty bảo hiểm thực hiện bồi thường cho khách hàng thì chi phí về thời gian và công sức của cả công ty và khách hàng để xử lý được tổn thất nhiều khi cũng vượt quá chi phí thực sự của tổn thất.

Về phía khách hàng, Hầu hết khách hàng đều mong muốn được mua bảo hiểm vật chất ô tô không có miễn thường, vì bất kỳ tổn thất nào nhỏ nhất đều có thể yêu cầu công ty bảo hiểm chi trả. Đây là tâm lý chung của khách hàng mua bảo hiểm ô tô tại Việt Nam. Tuy nhiên trước khi quyết định mức miễn thường, khách hàng nên cân nhắc 2 điểm sau:

– Lợi ích khi chọn miễn thường: Chọn miễn thường cao sẽ được giảm phí khá nhiều, có thể lên đến 30-50 % tổng phí.

– Lịch sử lái xe: nếu mình lái xe khá an toàn, và tiền sử lái ít hoặc chưa xảy ra tổn thất nhỏ. Trường hợp đó rõ ràng khách hàng nên chọn mức miễn thường cao hơn để được ưu đãi về phí.

Ngày 10/10/2017, Tổng công ty PTI đã mạnh dạn cho ra thị trường hai sản phẩm PTI Car 3 và PTI Car 5, theo đó khách hàng sẽ được giảm từ 30-50% phí bảo hiểm cho dóng xe con không kinh doanh vận tải khi áp dụng mức khấu trừ tương ứng từ 3 triệu – 5 triệu đồng/vụ tổn thất. Sản phẩm này ra đời với mong muốn làm đa dạng hóa sự lựa chọn cho khách hàng, đặc biệt là các khách hàng có tiền sử lái xe ít khi xảy ra tổn thất và muốn tiết kiệm chi phí bảo hiểm. Đây được xem là những nỗ lực vượt bậc của PTI trong việc đa dạng hóa sự lựa chọn cho khách hàng.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các chương trình bảo hiểm xe ô tô, quý khách vui lòng đăng ký tư vấn theo form dưới đây nhé:

[]
1 Step 1

Đăng ký tư vấn

Họ tênyour full name
Điện thoại
Nhu cầu
0 /
Previous
Next

 

Chia sẻ tin :

Comments

Comments

Tagged .

Trả lời