Mua bảo hiểm ôtô và những điều cần lưu ý

Phạm vi bảo hiểm, mức trách nhiệm, thời gian, thủ tục giải quyết quyền lợi… là những yếu tố cần cân nhắc trước khi mua bảo hiểm cho xe.

Mua bảo hiểm ô tô

Thuế suất nhập khẩu ôtô về mức 0% đã khiến lượng nhập khẩu ôtô tăng đột biến trong những tháng gần đây. Chỉ tính riêng tuần thứ ba của tháng 7/2018 đã có hơn 2.000 ôtô các loại nhập về Việt Nam, trong đó có tới hơn 1.500 xe cá nhân.

Tại các đô thị lớn, hạ tầng giao thông đường bộ đang là bài toán nan giải. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2018, cả nước xảy ra 9.000 tại nạn giao thông, trong đó có đến 8.889 vụ tai nạn đường bộ. Đằng sau mỗi vụ tai nạn là những thiệt hại rất lớn về người và tài sản, với cả chủ xe và nạn nhân.

Xem thêm: bảo hiểm sức khỏeBảo hiểm thai sảnBảo hiểm sức khỏe Liberty

Nếu đã hoặc đang dự định sở hữu một chiếc ôtô, chủ xe cần trang bị nhiều kiến thức cần thiết để bảo vệ tài sản “di động” của mình cũng như đảm bảo an toàn cho bản thân và các thành viên trong gia đình khi xe lưu thông. Trong số đó, bảo hiểm ôtô là yếu tố cần thiết trước tiên khi sở hữu xe.

Các hình thức bảo hiểm ôtô

Hiện có 4 hình thức bảo hiểm ôtô thông dụng tại hầu hết các công ty bảo hiểm là bảo hiểm trách nhiệm bắt buộc dân sự của chủ xe cơ giới; bảo hiểm thiệt hại vật chất xe cơ giới; bảo hiểm người ngồi trên xe và tai nạn lái phụ xe. Cuối cùng là bảo hiểm trách nhiệm tự nguyện.

Sự cần thiết của bảo hiểm ôtô

Trong các hình thức bảo hiểm trên, bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là loại hình bắt buộc theo quy định nhà nước đối với tất cả các tổ chức, cá nhân tham gia lưu thông bằng ôtô. Không chỉ giúp bảo vệ chủ xe và tài sản, bảo hiểm ôtô bắt buộc còn giảm thiểu thiệt hại cho bên thứ ba khi xảy ra tai nạn ngoài ý muốn mà chủ xe không có khả năng đền bù.

Tuy nhiên, chủ xe không nên có quan niệm chỉ cần mua bảo hiểm ô tô bắt buộc để qua ải. Những quyền lợi trong các dịch vụ bảo hiểm còn lại cũng thực tế và hữu ích cho nhu cầu sử dụng của mình. Ví dụ, với các dòng xe tầm trung thì nên mua bảo hiểm thân vỏ và ngập nước (thủy kích), các dòng xe hạng sang nên mua thêm bảo hiểm mất cắp bộ phận… đừng vì mặc cả chi phí mà phải hối hận khi gặp sự cố xảy ra.

Gói bảo hiểm rẻ chưa chắc đã tiết kiệm

Những người lần đầu tìm mua bảo hiểm ôtô hẳn sẽ thấy hoang mang trước “ma trận” giá bán của các hãng bảo hiểm xe. Nguyên nhân chủ yếu là có sự khác biệt liên quan đến phạm vi bảo hiểm, mức trách nhiệm, quyền lựa chọn garage sửa chữa, dịch vụ cứu hộ miễn phí và trách nhiệm chia sẻ chi phí của khách hàng khi xảy ra sự cố dưới các hình thức như khấu hao hay mức miễn thường.

Bên cạnh đó, sự khác biệt về thời gian và thủ tục giải quyết bồi thường cũng có tác động đến mức phí bảo hiểm.

Do đó trước khi xuống tiền mua bảo hiểm, chủ xe nên cân nhắc đầy đủ các yếu tố trên, đừng vì ham rẻ mà vội vàng quyết định. Tốt nhất hãy tham khảo thông tin của các hãng bảo hiểm uy tín, nhiều năm kinh nghiệm về lĩnh vực bảo hiểm ô tô để đảm bảo quyền lợi cho mình.

Chọn mức miễn thường trong bảo hiểm ôtô

Mức miễn thường là khoản tiền các công ty bảo hiểm đưa ra để chủ xe chia sẻ rủi ro trong mỗi vụ tổn thất. Theo luật định, chủ xe chỉ nhận được khoản bồi khi chi phí thiệt hại cao hơn mức miễn thường.

Là loại chi phí không bắt buộc nhưng mức miễn thường sẽ giúp bác tài có ý thức hơn khi lưu thông, đồng thời mức phí được hưởng cũng tốt hơn so với khi không có mức miễn thường.

Xử lý khi xảy ra tai nạn, sự cố

Khi xảy ra va chạm, hư hỏng, tổn thất về người và tài sản khi lưu thông trên đường, chủ xe cần bình tĩnh xử lý, đừng vội thỏa thuận với bên thứ ba. Cần gọi ngay 115 để cứu chữa người bị thương, nhanh chóng thông báo cho công ty bảo hiểm và chính quyền địa phương. Không nên tự ý thỏa thuận với bên thứ ba khi chưa có sự tham gia của các cơ quan chức năng.

Các bên cũng cần lưu ý giữ nguyên hiện trường đến khi có sự kiểm tra, thẩm định của các bên có trách nhiệm, tránh tiếp tục sử dụng xe đã hư hỏng.

Kinh nghiệm khi chọn mua bảo hiểm ôtô

Khi mua bảo hiểm ôtô cần lựa chọn hãng bảo hiểm uy tín, chuyên nghiệp, kèm theo chất lượng dịch vụ cao cấp, quyền lợi rõ ràng, minh bạch, thời gian bồi thường nhanh chóng.

Hiện nay, trên thị trường, gói bảo hiểm toàn diện Autocare của Liberty được khách hàng tín nhiệm vì những ưu điểm như phạm vi bảo hiểm rộng, bao gồm bảo hiểm thủy kích, sửa chữa tại garage đạt chuẩn trên toàn quốc, thay thế phụ tùng chính hãng mới 100%. Ngoài ra hãng áp dụng mức bồi thường mất cắp bộ phận lên đến hai lần một năm nếu mua bảo hiểm mất cắp bộ phận; bồi thường xe mới 100% cho xe bị tổn thất toàn bộ trong năm đầu tiên.

Theo (Vnexpress)

Chia sẻ tin :

Comments

Comments

Tagged .

Trả lời