Hợp đồng lao động ngắn hạn có phải đóng bảo hiểm

Nhiều doanh nghiệp đang lúng túng trong việc tham gia BHXH và giải quyết chế độ BHXH cho người lao động (NLĐ). Nhiều thắc mắc được họ đưa ra, trong đó có một số câu hỏi được nhiều doanh nghiệp tập trung cần giải đáp.

Hợp đồng lao động ngắn hạn có phải đóng BHXH?Chồng được nghỉ làm nhiều ngày để chăm sóc vợ khi sinh

Đó là đối với NLĐ có hợp đồng từ đủ 1 tháng đến dưới 3 tháng kể cả hợp đồng thời vụ có thuộc đối tượng đóng BHXH không? Lao động nam có vợ sinh con được nghỉ 5-7 ngày, trong thời gian nghỉ, cơ quan BHXH sẽ có trách nhiệm trả tiền lương cho đối tượng này có phải không và mức chi trả là bao nhiêu?

Những thắc mắc trên được ông Nguyễn Đăng Tiến, Phó Giám đốc BHXH TP HCM, trả lời như sau:

Trường hợp NLĐ có hợp đồng từ đủ 1 tháng đến dưới 3 tháng kể cả hợp đồng thời vụ có thuộc đối tượng đóng BHXH không? Căn cứ khoản 1 điều 124 Luật BHXH năm 2014 quy định: Người làm việc theo hợp đồng lao động (HĐLĐ) có thời hạn từ đủ 1 tháng đến dưới 3 tháng thực hiện tham gia BHXH từ ngày 1-1-2018 (trước đó thì không phải tham gia BHXH). Ngoài đối tượng nêu trên thì người làm việc theo HĐLĐ không xác định thời hạn, HĐLĐ xác định thời hạn, HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả HĐLĐ được ký kết giữa đơn vị với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động đều bắt buộc tham gia BHXH.

Do đó, từ ngày 1-1-2016 đến 31-12-2017, công ty phải đóng BHXH, BHYT, BHTN cho các trường hợp HĐLĐ từ đủ 3 tháng trở lên, hợp đồng không xác định thời hạn. Từ ngày 1-1-2018, tham gia đầy đủ các HĐLĐ từ đủ 1 tháng kể cả hợp đồng thời vụ và các loại hợp đồng khác.

Đối với trường hợp vợ sinh con chồng được nghỉ chăm sóc vợ khi sinh. Quy định tại điều 34 Luật BHXH số 58/2014/QH13 quy định lao động nam đang đóng BHXH khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau: 5 ngày làm việc; 7 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi; trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 3 ngày làm việc. Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con, thời gian này không tính vào thời gian nghỉ việc riêng theo quy định của pháp luật về lao động.

Thủ tục hồ sơ để hưởng chế độ gồm: Bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh của con và giấy xác nhận của cơ sở y tế đối với trường hợp sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi. Danh sách đề nghị giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản (mẫu C70a-HD) do đơn vị sử dụng lao động lập.

Nguồn: theo báo Người lao động
Chia sẻ tin :

Comments

Comments

Trả lời