Hỏi đáp về BHYT năm 2015

Chuyên mục hỏi đáp bảo hiểm y tế năm 2015

Bạn đọc 01:  Nguyễn Đình Lý – Email: ptlananh283@yahoo.com.vn .

Thắc mắc về mức đóng BHYT theo hộ gia đình

Gia đình tôi có HKTT tại: P.TÂN THÀNH, Q.TÂN PHÚ, TP.HCM, bản thân tôi đang tham gia BHYT (mua tự nguyện tại UBND phường), vợ tôi là giáo viên (tham gia BHYT tại cơ quan), con gái lớn học lớp 2 (tham gia BHYT tại trường), con gái nhỏ 3 tuổi (được hưởng BHYT theo chính sách). Đến nay BHYT của tôi hết hạn, tôi đến UBND phường mua tiếp và được hướng dẫn mua theo hộ gia đình đồng thời phải photocopy BHYT của vợ và con gái học lớp 2. Tôi xin hỏi: 1. Tôi có thể mua tiếp BHYT theo diện cá nhân tự nguyện mua và không cần photocopy BHYT của vợ và con không? 2. Nếu tôi mua theo hộ gia đình thì tôi có được hưởng mức giảm theo mức 80% như luật quy định không? Tôi xin chân thành cảm ơn

Trả lời:

Trả lời: Trường hợp của bạn vẫn tham gia BHYT theo hộ gia đình và không cần phải photo thẻ BHYT của những người đã tham gia BHYT theo nhóm đối tượng khác. Trường hợp của bạn không thuộc diện giảm mức đóng từ thành viên thứ hai trở đi theo quy định. Bạn liên hệ lại UBND Phường nơi bạn cư trú để gia hạn thẻ BHYT.

Bạn đọc 02: Tran Ha Chung – Email: hch@pebsteel.com.vn

Công ty tôi có nhân viên nữ thực hiện chế độ nạo, hút thai 6 tuần tại Trung Tâm sức khỏe bà mẹ và trẻ em. Tại trung tâm này không có C65 để cung cấp sau khi thực hiện hút thai và trung tâm cũng không cung cấp giấy ra viện vì nhân viên không nhập viện. Vậy để thực hiện chế độ thai sản, nạo hút thai cho nhân viên này thì cần thủ tục gì khi trung tâm không thể cung cấp C65 cũng như giấy ra viện là giấy tờ cần thiết để thanh toán chế độ này. Xin cám ơn

Trả lời:

Chứng từ giải quyết chế độ thai sản đối với người lao động bị sảy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu, thực hiện biện pháp tránh thai là Giấy ra viện (bản chính hoặc bản sao có chứng thực hoặc bản chụp) hoặc Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH theo Mẫu số C65-HD (bản chính)

Bạn đọc 03: Cao Mây – Email: maybhxh@yahoo.com.vn

Hỏi: Tôi được hưởng tiền thai sản của 6 tháng, nhưng mới nghỉ thai sản được 2 tháng thì hết hạn HĐLĐ, đơn vị trả sổ BHXH cho tôi trong đó ghi thời gian nghỉ thai sản là 02 tháng, vậy còn 04 tháng nghỉ thai sản của tôi có được ghi vào sổ BHXH không? nếu có thì cơ quan nào sẽ phải ghi vào sổ BHXH cho tôi? Xin cảm ơn.

Trả lời:

Trường hợp bạn đang nghỉ thai sản, hợp đồng lao động hết hạn và công ty không tiếp tục ký hợp đồng lao động với bạn thì thời gian nghỉ thai sản được ghi, xác nhận trên sổ BHXH đến thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động nhưng vẫn được hưởng chế độ thai sản theo đúng quy định.

Xem thêm:

Chia sẻ tin :

Comments

Comments

Trả lời