BHYT học sinh, sinh viên – hãy lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ

Không giống như mọi năm, vấn đề BHYT học sinh, sinh viên (HSSV) năm học 2015-2016 đã thu hút sự quan tâm của cha mẹ học sinh. Những ngày qua, rất nhiều người, trong đó đa phần là phụ huynh học sinh có ý kiến về vấn đề này. Hầu hết, mọi người băn khoăn thắc mắc về mức đóng và thời gian đóng BHYT đối với HSSV, do chưa hiểu rõ vì sao lại có sự điều chỉnh nâng mức đóng và nhất là trước sự việc một số địa phương đã yêu cầu học sinh nộp BHYT 15 tháng liền. Nhiều người đã cho rằng tất cả các sự việc ấy là do cơ quan BHXH, thực tế không phải như vậy.

KCB HSSV 210915.jpg
Ảnh minh họa

Chúng ta đều đã biết rằng, tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khóa XIII đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT (Luật BHYT sửa đổi). Để triển khai thực hiện Luật BHYT sửa đổi nói trên, ngày 24/11/2014, liên Bộ Y tế  – Tài Chính đã ban hành thông tư số 41/2014/TTLT-BYT-BTC hướng dẫn thực hiện BHYT.

Theo Tiến sỹ  Lê Văn Khảm, Phó Vụ trưởng vụ BHYT, Bộ Y tế cho biết, theo hướng dẫn mới này thì việc thu BHYT sẽ được thực hiện theo năm tài chính (nghĩa là từ ngày 01/01 đến 31/12 hàng năm), thay vì trước đây thu BHYT HSSV theo năm học. Khi bắt đầu thực hiện hướng dẫn mới này trong năm thì phát sinh một giai đoạn chuyển tiếp, cụ thể là từ nay đến hết năm 2015. Chính vì vậy mà nhiều nơi muốn tạo thuận lợi cho việc thu, đóng BHYT, giảm thời gian cũng như thủ tục hành chính nên có trường học đã thu luôn phí BHYT của 3 tháng cuối năm nay lẫn 12 tháng của năm sau thành 15 tháng. Việc thu như thế vô tình tạo ra áp lực ban đầu khi các gia đình phải đóng nhiều khoản tiền cho con vào đầu năm học.

Xung quanh những thắc mắc về điều chỉnh tăng mức đóng BHYT từ 3% lên 4,5 % mức lương cơ sở, ông Lê Văn Khảm cũng nêu rõ, việc đóng BHYT trên mức lương cơ sở chính là dựa trên điều kiện kinh tế – xã hội. Hiện nay, toàn bộ HSSV đã được ngân sách Nhà nước (NSNN) hỗ trợ mức đóng. Cụ thể, HSSV là con em gia đình nghèo, đối tượng cận nghèo sinh sống ở vùng khó khăn được NSNN hỗ trợ 100%; HSSV thuộc hộ cận nghèo còn lại được hỗ trợ 70%; nhưng hiện đã có tới 33 tỉnh, thành phố dùng ngân sách địa phương hỗ trợ 30% mức phí còn lại. Ngoài ra, con em sĩ quan quân đội, sĩ quan công an được hỗ trợ 100% mức phí BHYT… Các đối tượng HSSV còn lại khi tham gia BHYT cũng được NSNN hỗ trợ 30%. Như vậy, mặc dù mức thu BHYT có điều chỉnh tăng lên, nhưng đồng nghĩa với sự điều chỉnh tăng mức thu sẽ là việc mở rộng thêm quyền lợi hưởng BHYT cho người tham gia và chất lượng dịch vụ y tế sẽ tốt hơn.

Điều dễ nhận thấy nhất là từ nay, nhiều nội dung dịch vụ KCB trước BHYT không chi trả được vì điều kiện tài chính của quỹ BHYT, sẽ có quỹ KCB chăm sóc sức khỏe ban đầu cho HSSV. Có thể biết như vậy, nhưng nhiều vị phụ huynh học sinh vẫn thấy bức xúc và lo lắng. Mặc dù theo mức điều chỉnh tăng này, thì số tiền mà mỗi học sinh phải đóng chỉ tăng thêm 1.725 đ/tháng (từ 34.500đ/tháng lên 36.225 đ/tháng). Mức tăng này rõ ràng là không nhiều. Tuy nhiên do phải thu vào đầu năm học, lại thu liền trong một lần cho cả 15 tháng (như một số nơi đã từng làm), đó là chưa kể đến hàng chục khoản thu từ đầu năm theo yêu cầu nhà trường thì rõ ràng các khoản đóng góp đối với 01 học sinh khi bước vào đầu năm học, là một con số không hề nhỏ đối với một gia đình có 02 con đang trong độ tuổi đến trường. Nếu ở nông thôn, nơi không có nghề phụ. Thu nhập của gia đình chỉ trông vào hạt lúa, củ khoai thì việc lo lắng đối với các khoản đóng góp của mỗi gia đình cho con em mình là việc không hề nhỏ.

Để chia sẻ với các bậc phụ huynh về vấn đề này, vừa qua ngày 18/9/2015, BHXH Việt Nam ban hành Công văn số 3592/BHXH-BT về việc tham gia BHYT HSSV. Theo đó, để đảm bảo thực hiện tốt chính sách BHYT cho các đối tượng là HSSV, nhất là trong năm học 2015-2016, các cơ sở giáo dục tổ chức thu phí BHYT HSSV theo đúng quy định tại điểm a, khoản 5, Điều 2 và quy định tại điểm c, khoản 1, Điều 5 Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT/BYT-BTC ngày 24/11/2014 của liên Bộ Y tế – Tài chính hướng dẫn thực hiện BHYT, cụ thể là: Trong năm 2015, thu phí BHYT HSSV của những tháng còn lại năm 2015, thời hạn sử dụng ghi trên thẻ BHYT tương ứng với số tiền nộp vào quỹ BHYT; Từ năm 2016, cơ sở giáo dục thu tiền đóng phần thuộc trách nhiệm phải đóng của HSSV 6 tháng hoặc một năm một lần nộp vào quỹ BHYT. Thời hạn sử dụng ghi trên thẻ BHYT tương ứng với số tiền nộp vào quỹ BHYT; Và chỉ thực hiện thu phí BHYT một lần từ tháng 10/2015 đến tháng 12/2016 nếu HSSV có nguyện vọng và tự nguyện đóng. Thời hạn sử dụng ghi trên thẻ BHYT từ ngày 01/10/2015 đến ngày 31/12/2016./.

Bảo Châu

Chia sẻ tin :

Comments

Comments

Loading...

Trả lời