Bảo hiểm vật chất xe ô tô – Những điều cần biết

Những điều cần biết về Bảo hiểm vật chất xe ô tô. Những trường hợp nào sẽ nhận được bồi thường từ Bảo hiểm và Quy trình xử lý bồi thường như thế nào?

Vừa qua, hàng loạt các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đã xảy ra, và hậu quả của nó thì chắc hẳn ai cũng đã biết. Thế nhưng, có một câu hỏi được rất ít người nhắc tới, thậm chí phần đông trong số chúng ta đều chưa hiểu rõ về nó. Đó là: Vai trò của Bảo hiểm trong các vụ việc này như thế nào?

Hãy cùng đi tìm câu trả lời cho câu hỏi trên, và đưa ra quyết định: Nên hay không nên mua Bảo hiểm vật chất xe ô tô.

Bảo hiểm vật chất xe ô tô là gì?

Bảo hiểm vật chất xe ô tô là gói Bảo hiểm không bắt buộc, nhưng lại rất quan trong trong quá trình sử dụng xe. Tham gia sử dụng bảo hiểm vật chất xe ô tô trong trường hợp xảy ra các sự cố va chạm gây hư hỏng hay bị mất cắp, bên bảo hiểm sẽ bù đắp những khoản chi phí khắc phục thiệt hại giúp bạn chủ động hơn về tài chính và yên tâm trong việc sử dụng xe.

Phạm vi bảo hiểm vật chất xe ô tô thế nào?

Thông thường, khi tham gia bảo hiểm vật chất xe, bạn sẽ được công ty bảo hiểm chi trả cho những trường hợp sau :

– Xe gặp tai nạn, đâm, va, lật, đổ, hoả hoạn, cháy, nổ.

– Tai nạn bất khả kháng do thiên nhiên như mưa bão, lũ lụt, sét đánh, động đất, mưa đá, sụt lở.

– Hư hỏng do vật thể từ bên ngoài tác động lên xe.

– Chủ xe bị mất cắp, mất cướp toàn bộ xe.

– Tai nạn do các rủi ro bất ngờ khác gây nên.

– Ngoài ra, công ty bảo hiểm cũng sẽ thanh toán cho những chi phí cần thiết và hợp lý phát sinh do tai nạn thuộc phạm vi bảo hiểm nhằm ngăn ngừa, hạn chế tổn thất phát sinh thêm, đồng thời, bảo vệ và đưa xe bị thiệt hại tới nơi sửa chữa gần nhất để giám định tổn thất.

Điều khoản loại trừ bảo hiểm vật chất xe ô tô

Trong hợp đồng bảo hiểm vật chất xe ô tô cũng có các điều khoản loại trừ. Đó là những trường hợp mà các công ty bảo hiểm sẽ không bồi thường cho bạn khi có sự cố xảy ra, bao gồm:

– Trong hợp đồng bảo hiểm vật chất xe ô tô cũng có các điều khoản loại trừ. Đó là những trường hợp mà các công ty bảo hiểm sẽ không bồi thường cho bạn khi có sự cố xảy ra, bao gồm:

– Điều khiển xe gây tổn thất khi có nồng độ cồn vượt quá quy định của pháp luật hiện hành được kết luận bằng văn bản của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền hoặc sử dụng các chất kích thích khác mà pháp luật cấm sử dụng.

– Vận chuyển hàng trái phép hoặc không thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về vận chuyển, xếp dỡ hàng.

– Không có giấy phép lái xe hợp lệ.

– Xe chở quá số người theo quy định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

– Xe chở quá 20% trọng tải theo quy định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

– Xe đi đêm không có đèn chiếu sáng theo quy định, xe đi vào đường cấm, khu vực cấm (rẽ, quẹo tại nơi bị cấm, đi ngược chiều của đường một chiều, vượt đèn đỏ hoặc không chấp hành theo hiệu lệnh của người điều khiển giao thông) gây ra tai nạn.-

Quy trình xử lý bồi thường Bảo hiểm vật chất xe ô tô như thế nào?

Với những trường hợp nằm trong phạm vi bảo hiểm vật chất xe ô tô, quy trình xử lý bồi thường của đơn vị Bảo hiểm sẽ như sau:

Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu

Khi xảy ra sự cố hoặc rủi ro, chủ xe sẽ chủ động liên hệ với Bảo hiểm để khai báo chi tiết nguyên nhân sự việc, những tổn thất đã có và ước tính giá trị tổn thất. Chủ xe cần chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ, giấy tờ gồm: đăng kiểm, đăng ký, CMND, bằng lái xe và giấy chứng nhận bảo hiểm…

Bước 2: Giám định tổn thất

Sau khi tiếp nhận thông tin từ khách hàng, Bảo hiểm sẽ có trách nhiệm giám định lại toàn bộ thông tin trên, chi phí giám định do Bảo hiểm tự chi trả.

Bước 3: Phương án bồi thường

Chủ xe cùng Bảo hiểm sẽ thống nhất để lựa chọn phương án bồi thường sao cho hợp lý nhất. Có 2 trường hợp xử lý bồi thường, đó là trực tiếp khắc phục sửa chữa những thiệt hại, hoặc bồi thường bằng tiền.

Bước 4: Hoàn thiện hồ sơ

Hai bên thống nhất kiểm tra lại toàn bộ nội dung đã thực hiện và tiến hành ký kết biên bản nghiệm thu, hợp đồng, thanh lý (nếu có) và nhận xe.

Thời gian xử lý bồi thường Bảo hiểm vật chất xe ô tô là bao lâu?
Trong khoảng 2 giờ kể từ thời điểm nhận cuộc gọi của chủ xe, cán bộ của Bảo hiểm sẽ phải có mặt tại hiện trường để giám định. Trong trường hợp cần thiết sẽ phải có thêm sự có mặt của chính quyền và công an.

Trong vòng 2 – 5 giờ đồng hồ kể từ khi xe được đưa về xưởng, giám định viên của công ty bảo hiểm sẽ phối hợp với chủ xe/lái xe và các bên liên quan tiến hành giám định thiệt hại xe.

Sau khi xe được sửa chữa xong, nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, trong vòng 2-3 ngày làm việc, công ty bảo hiểm sẽ bảo lãnh thanh toán tại các xưởng sửa chữa hoặc thanh toán trực tiếp bằng tiền cho chủ xe. Nếu có vấn đề phát sinh, khoảng thời gian tối đa Bảo hiểm cần chi trả cho chủ xe là trong vòng 2 tuần làm việc.

Trên đây là những điều cơ bản cần biết về Bảo hiểm vật chất xe ô tô. Hy vọng sẽ giúp ích các bạn trong việc đưa ra quyết định: Nên hay không nên mua bảo hiểm cho chiếc xe của mình.

Chúc các bạn luôn lái xe an toàn!

Tinnhanhonline.vn

Chia sẻ tin :

Comments

Comments

Tagged .

Trả lời